admin@fye.org.vn
0974506616

Top 10 Kĩ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Để trở thành một người thành công trong công việc lẫn cuộc sống, bản thân sinh viên không chỉ biết trang bị cho mình những kiến thức trên lớp, mà một điều vô cùng quan trọng đó nữa là trao dồi những kĩ năng mềm cần thiết. Nó chính là cách thức để áp dụng những kiến thức bạn học được trong công việc và cuộc sống.

1. Kỹ năng giao tiếp

Ông bà ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Một trong những điều gắn kết con người lại với nhau chính là lời ăn tiếng nói hàng ngày nó chính là ấn tượng đầu tiên khi gặp nhau. Chính vì vậy mà giao tiếp là một trong những kĩ năng quan trọng nhất kể cả trong công việc lẫn cuộc sống. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.

Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

2. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức được bản thân cũng chính là sự tự trọng mà mỗi người cần phải có, tự nhận thức là bạn luôn biết mình là ai, cần làm gì và phải sống thế nào, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở chỗ nào để từng ngày phát huy hoặc khắc phục chúng cho hoàn thiện. Biết mình là ai và có vị trí như thế nào trong xã hội sẽ giúp ta nhận ra giá trị của bản thân, tự định hướng được mình nên làm gì, cư xử ra sao, thể hiện sự kiên định và tự tin,giúp ta giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Tự ý thức là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi sinh viên nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác.

3. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Để đạt được thành công trong cuộc sống điều đầu tiên bạn cần phải có chính là mục tiêu của bản thân. Bởi lẽ, có mục tiêu mới có động lực để phấn đấu, nổ lực vươn lên đạt được đó. Chính vì vậy mà kĩ năng xác định mục tiêu phù hợp là vô cùng quan trọng đối với bản thân mỗi người. Mục tiêu phù hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết quý trọng cuộc sống của mình và đặt mình vào cuộc sống có ý nghĩa. Ngược lại, cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể dẫn đến lệch lạc. Có mục tiêu, bạn sẽ tự biết cách vạch ra cho mình những bước đi cụ thể trong cuộc đời mình, lên kế hoạch rạch ròi từng dự định nhỏ để đặt được mục tiêu đó, và hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ khoa học và hợp lý hơn nhiều.

4. Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Vấn đề hay nói cách khác là những yêu cầu hay trở ngại của cuộc sống và công việc mà vẫn thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp để giải quyết vấn đề đó một cách tốt nhất. Ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Việc ra quyết định đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên luôn có sự lựa chọn đúng đắn trong các mối quan hệ giữa tình bạn – tình yêu, việc học tập cũng như đi thực tập của bản thân.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Tục ngữ có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đúng vậy, sự thành công của mỗi người chẳng bao giờ có được nếu như chỉ có một mình bạn, mà bên cạnh bạn phải có sự giúp đỡ của những người khác, những người cộng sự, đối tác hay các thành viên trong một nhóm. Vì vậy mà các nhà tuyển dụng luôn đặc biệt quan tâm đến kĩ năng làm việc nhóm của nhân viên, đó là sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, hợp lý, là sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc của các thành viên. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này.

6. Kỹ năng thuyết trình tự tin, năng động và thuyết phục

Môi trường đại học là môi trường mở cho các bạn sinh viên tự do thể hiện và khẳng định bản thân, qua đó cũng trau dồi và học hỏi thêm thường ngày. Với hàng loạt những bài báo cáo, tiểu luận mà các giảng viên giao cho, sau khi hoàn thành phần nội dung thì phần quan trọng nhất là trình bày những vấn đề đã tìm hiểu đến người khác. Đó chính là kĩ năng thuyết trình, một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong công việc và học tập.

Làm thế nào để thuyết trình trôi chảy, tự tin, và thuyết phục thực sự là câu hỏi khó đối vớ nhiều bạn sinh viên hiện nay. Vì áp lực đứng trước đám đông khiến bạn không đủ tự tin, không thể nắm bắt và nhờ lòng lòng những nội dung đã thảo luận, làm thế nào để phần trình bày của mình thuyết phục và ấn tượng, khiến người nghe cảm thấy hứng thú. Điều đó đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện, học hỏi, thực hành và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

7. Biết lắng nghe và học hỏi những phê bình từ người khác

Trong cuộc sống hàng ngày, nhu cầu được lắng nghe của con người là rất lớn, vì vậy biết lắng nghe người khác chính là một trong những điều quyết định đến sự thành công của mỗi người chúng ta. Lắng nghe những ý kiến của những người xung quanh, dù là lời khen hay chê cũng đều có những lợi ích nhất định giúp ta nhìn nhận và tự đánh giá bản thân mình.

Điều đó cũng là một cách kiểm soát bản thân, giúp ra khắc phục những hạn chế của bản thân, phát huy những điểm tốt, ngày một trau dồi và hoàn thiện mình hơn. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người bình thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì thế để tăng chỉ số này sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện.

8. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc và hành vi

Cảm xúc chính là linh hồn sống trong mỗi con người quyết định rất lớn đến thái độ, lời nói cũng như hành vi. Chính vì vậy mà kĩ năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng. Một người thành công là một người không để cảm xúc xen lẫn vào công việc và điều khiển hành vi của mình. Bởi lẽ cảm xúc tiêu cực cũng sẽ gây ra những lời nói, hành vi tiêu cực, thậm chí là dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy tập cách kiềm chế cảm xúc của mình, bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo mọi việc để đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp những vấn đề xung quanh. Đó cũng là một cách duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

9. Kỹ năng sáng tạo

Cũng giống như sự tự tin, sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện, học hỏi, phát triển kỹ năng. Có khả năng sáng tạo, bạn sẽ bẻ gãy tư duy đóng khung (fixed mind), luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Bởi vậy, trong thời đại 4.0 hiện nay việc rèn luyện kỹ năng sáng tạo là vô cùng cần thiết. Đó chính là cách phát triển bản thân theo hướng toàn diện hơn.

10. Kỹ năng tư duy phản biện

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng gần đây tư duy phản biện mới thật sự được quan tâm tại Việt Nam hiện nay nói chung. Hơn nữa nó thực sự cần thiết với qua trình học tập và trau dồi bản thân của sinh viên nói riêng. Tư day phản biện là gì? tại sao cần có tư duy phản biện? Và bạn đã có tư duy phản biện hay chưa? Là điều mà các bạn sinh viên cần quan tâm và tìm hiểu.

Những kĩ năng trên đều là những kĩ năng mềm quan trọng và cần thiết nhất trong cuộc sống cũng như công việc của các bạn. Chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường và có nhiều thời gian, bạn hãy ra sức học hỏi, trau dồi và rèn luyện những kĩ năng đó cho mình. Đó là hành trang bạn cần chuẩn bị để đạt được thành công trong tương lai.