admin@fye.org.vn
0974506616

Những lý do bạn nên tham gia các hoạt động tình nguyện

Những hoạt động tình nguyện đang ngày càng phổ biến hơn trong đời sống hiện nay. Bởi thế giới càng hiện đại thì lại càng có không ít người rơi vào cảnh cùng cực, thiếu thốn. Vì thế, những hoạt động, chiến dịch tình nguyện được tổ chức nhằm đem đến sự giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn ấy. Bên cạnh đó, những người tham gia làm tình nguyện còn có cơ hội thu thập những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, cải thiện chính bản thân mình. Tại sao lại như vậy? Những lợi ích mà hoạt động tình nguyện mang lại được nêu trong bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất cho bạn.

Bạn sẽ thay đổi cuộc đời người khác và chính bạn

Bằng công việc tình nguyện, bạn sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người khác và rất có thể công sức bạn đóng góp sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời của những người trước đây còn xa lạ với bạn. Có lẽ, sau khi làm tình nguyện, bạn sẽ nhận ra được lẽ sống, sẽ nhận được thêm những nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Người khác cần những kỹ năng mà bạn có

Nhiều người trong chúng ta thường ao ước có những khả năng, kinh nghiệm và kỹ năng mà người khác sở hữu. Tuy nhiên, chính bản thân chúng ta cũng có những kĩ năng, những kiến thức mà người khác không có. Vì vậy, cách để dung hoà sự thiếu hụt của hai bên chính là cùng nhau chia sẻ. Đi tình nguyện là một cơ hội để làm điều đó. Khi tham gia tình nguyện, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại người, lúc đó, bạn sẽ có cơ hội va chạm với nhiều điều mới mẻ mà khi ở nhà, ở trường bạn không hề có được. Đồng thời, những hiểu biết của bạn cũng sẽ là một món quà kiến thức dành cho người khác.

Bạn sẽ khám phá được sức mạnh của tình đoàn kết

Khi học tập tại trường lớp, ít có hoạt động hay dự án học tập nào thực sự cần đến sự đồng lòng của một nhóm người, chúng ta tự học, tự làm là phần nhiều. Thế nhưng, bước ra đời – một xã hội rộng lớn hơn và dĩ nhiên là lắm chông gai hơn, tình đoàn kết, sự đồng lòng của một nhóm người làm việc, hoạt động chung là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Có những việc quá lớn để bạn có thể thực hiện một mình hoặc mất rất nhiều thời gian để một mình bạn có thể hoàn thành. Nhưng nếu như cùng đồng lòng thực hiện với một nhóm bạn thì thành quả đạt được là điều không còn xa vời.

Quan niệm của bạn về thế giới xung quanh sẽ thay đổi

Thế giới này không phải nhất nhất theo một khuôn mẫu “mặc định” mà bấy lâu bạn suy nghĩ. Khi bạn tham gia các chiến dịch tình nguyện, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người hơn, biết đến nhiều hoàn cảnh hơn. Lúc ấy, có lẽ bạn sẽ cảm thấy cuộc đời vốn không màu hồng, không xinh đẹp như cuộc sống mà bạn may mắn có được; nhận thức của bạn về một thế giới ai ai cũng được ấm no, ai ai cũng được đến trường theo quyền lợi sẽ được hình thành rõ rệt hơn; nhiều khi, bạn sẽ có một cái nhìn bớt ác cảm về thế giới và rèn luyện được bản tính sống nhân hậu, biết quan tâm đến người khác.

Bạn sẽ gặp gỡ những con người “khác thường” mà thú vị

Một điều vô cùng tuyệt vời khi bạn làm tình nguyện là bạn được gặp gỡ những người thực sự thú vị. Thú vị thì có ai mà chẳng thích? Thế là bạn cũng sẽ có dịp để kết thêm những người bạn mới với đủ loại tính cách “trên trời dưới đất”. Nhờ đó mà bạn sẽ có đa dạng các mối quan hệ hơn, học hỏi được nhiều hơn từ những con người khác nhau.

Bạn sẽ cảm thấy kết nối với một cái gì đó lớn lao hơn

Trên cuộc đời này, không chỉ có thiếu thốn về vật chất mới được gọi là thiệt thòi. Những con người tâm hồn nhỏ bé, chưa bao giờ trải qua cảm xúc nồng ấm khi thiện nguyện cũng là những con người thiệt thòi. Có những người có tất cả mọi thứ, gần như không có vật chất nào là họ không thể mua được. Tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy bản thân thiếu thốn. Đấy là lúc họ và cả bạn nữa nếu như bạn cũng như họ, xách balo lên và đi tình nguyện. Chỉ cần trải qua một tuần tình nguyện, có lẽ bạn sẽ được nếm trải mọi thứ gia vị cảm xúc mà có lẽ bao năm cuộc đời trước đó của bạn chưa từng nếm được.

Mở rộng mạng lưới, giao thiệp với mọi người

Khi trở thành tình nguyện viên cho một hoạt động cộng đồng, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người chưa từng quen biết. Bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, những tình nguyện viên khác và cả những nhà tài trợ. Đây chính là cơ hội để bạn mở rộng hiểu biết của mình về mối quan hệ giữa người với người, cũng là lúc để bạn tạo dựng cho mình những mối quan hệ vững chắc, đáng tin cậy.

Mở rộng tầm nhìn

Làm từ thiện thường là công việc giúp đỡ những người bất hạnh hơn bạn và điều này sẽ khiến bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết quý trọng sức khỏe, hạnh phúc của mình hơn. Quan trọng nhất, bạn sẽ nhìn nhận được những ý nghĩa sẻ chia của cuộc sống.

Giúp đỡ người khác

Rõ ràng bạn sẽ được tận tay giúp đỡ người khác khi tham gia các chương trình như: dịch thuật cho tổ chức từ thiện, bắt tay làm nhà, nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân, gây quỹ giúp đỡ các em nhỏ… Chỉ riêng ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác có lẽ cũng là một lí do chính đáng để trở thành tình nguyện viên.

Rèn luyện kỹ năng sống

Bạn sẽ được học kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình từ thiện: lên ý tưởng, xây dựng đề án chương trình, Thực hiện các công việc truyền thông, thực hiện chương trình… Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động thực tiễn chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn chỉ ngồi vẽ vời ý tưởng trên giấy bút. Những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn thêm tự tin, không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Bạn còn được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, học được những kiến thức mà trường lớp không dạy: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc cá nhân,… Chắc chắn khi ra đời bạn sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ của một người thiếu kinh nghiệm sống nữa.

Tạo sự tin cậy với gia đình, thầy cô và bạn bè

Mọi người sẽ luôn chú ý đến cuộc sống bên ngoài môi trường họ tiếp xúc với bạn. Ví dụ như gia đình sẽ luôn chú ý đến các mối quan hệ ở trường, ngoài xã hội hay trường đại học sẽ quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia. Tình nguyện luôn phản ánh và hỗ trợ cho bức tranh cuộc sống của bạn, làm nó trở nên hoàn thiện hơn. Đó sẽ là nơi bạn cống hiến và thể hiện những sở thích, đam mê của mình, cũng là nơi để bạn chứng tỏ bản thân với gia đình, thầy cô, bạn bè.

Tham gia các hoạt động tình nguyện là một trong những cách tốt nhất để bạn có thêm những trải nghiệm quý giá, những kinh nghiệm và kỹ năng sống một cách tiết kiệm và hữu ích. Đặc biệt trong xã hội hiện nay, những kiến thức học được từ những vấp ngã trong cuộc sống, từ những người có hoàn cảnh khó khăn luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn là những kiến thức hàn lâm học từ trường lớp, sách vở. Vì vậy, nếu bạn là một người thiếu tự tin về năng lực bản thân, hãy bắt đầu rèn luyện từ những hoạt động thiện nguyện đơn giản và thiết thực.