admin@fye.org.vn
0974506616

Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên đưa “Hành trình yêu thương” đến với Quản Bạ – Hà Giang

Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) phối hợp cùng Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức thành công chương trình “Khám bệnh từ thiện” tại Xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

“Hành trình yêu thương” là tên chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở các tỉnh và nhiều hoạt động khác do Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên FYE thực hiện trong năm 2022.

Thái An (Quản Bạ – Hà Giang) là một xã vùng cao, núi đá, địa hình hiểm trở, chia cắt. Do vậy, mặc dù đời sống nhân dân đã được chính quyền quan tâm, nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu điều kiện chăm sóc sức khỏe. Với mong muốn phát huy tinh thần, trách nhiệm xã hội của thanh niên, bác sĩ trẻ và truyền thống “Tương thân tương ái”, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên đã hợp tác cùng các bên để thực hiện chương trình “Khám bệnh miễn phí”. Qua đó, hỗ trợ người dân và trẻ em trên địa bàn xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang được thăm khám sàng lọc và nhận tư vấn điều trị miễn phí, từ đó có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Đoàn các bác sĩ của viện Bạch Mai đã phải mất 1 ngày đường để từ Hà Nội lên đến trung tâm huyện Quản Bạ, rồi dậy từ sáng sớm để vào xã Thái An. Các thành viên của Qũy hỗ trợ phát triển thanh niên đã lên kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cho chương trình. Tại đây, đoàn nhận được sự trợ giúp của Công an huyện Quản Bạ, UBND xã Thái An để triển khai khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân. Những giấy mời đã được gửi đến cho bà con từ trước, bà con rất háo hức, đi từ sớm, và công tác khám chữa bệnh được khẩn trương triển khai.

Img_9903

Trong chương trình khám bệnh này, khoảng hơn 300 người dân, trong đó có nhiều trẻ em đã được các bác sĩ của viện Bạch Mai thăm khám, tư vấn điều trị bệnh. Các máy móc y tế chuyên dụng đã được các bác sĩ cùng các tình nguyện viên vận chuyển lên đây. Đến cuối buổi, nhiều người dân mới có thể đến để khám bệnh, và các bác sĩ đã làm việc rất nhiệt tình để ai cũng có thể được thăm khám. Mỗi người dân đến khám bệnh được tặng 5kg gạo. Sau chương trình, các bác sĩ sẽ tổng hợp và sau đó sẽ gửi tặng thuốc cho bà con.

Chủ tịch UBND xã Thái An Giàng Mí Mua cho biết: “Thái An có 535 hộ dân thì có tới 413 hộ nghèo, số hộ nghèo chiếm đến khoảng 80%, điều kiện về kinh tế – xã hội ở đây là rất thiếu thốn, đặc biệt là về chăm sóc y tế. Khi có bệnh, bà con không có điều kiện để đi khám hay chữa bệnh. Việc có đoàn bác sĩ của viện Bạch Mai lên tận đây khám chữa bệnh miễn phí cho bà con như thế này là rất tốt. Mong rằng nhân dân trong xã sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, các y bác sĩ sẽ tiếp tục quay trở lại với bà con nhân dân ở đây””.

Bác sĩ Tống Hải Yến – Trưởng đoàn công tác cho biết: “Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên có các hoạt động xã hội cộng đồng. Với riêng tôi, tôi cảm thấy vinh dự khi là trưởng đoàn, cùng các đồng nghiệp tham gia vào chuyến công tác khám chữa bệnh cho bà con tại xã Thái An lần này. Chương trình thể hiện tinh thần tương thân tương ái, với mong muốn bà con nhân dân ai cũng được tiếp cận y tế, được khám chữa bệnh. Bà con ở đây đã đến từ rất sớm, có người đi cả chục km, điều đó khiến chúng tôi cảm thấy rất xúc động, như có them nhiều động lực. Tôi và các bác sĩ đều mong muốn sẽ tiếp tục có những hành trình đến với bà con như thế này nữa, không chỉ ở Quản Bạ – Hà Giang mà còn nhiều các địa phương khác nữa. Các bạn trong Qũy hỗ trợ phát triển thanh niên FYE với sự nhiệt tình, năng động đã hỗ trợ rất tốt, và chúng tôi đều có chung mong muốn là sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau thực hiện tiếp những chuyến đi Hành trình yêu thương”.

3

Chuyến khám chữa bệnh tại Quản Bạ – Hà Giang khép lại chương trình “”Hành trình yêu thương”” của Qũy Hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYE) trong năm 2022. Tổng kết năm 2022, “Hành trình yêu thương” đã hoàn thành khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho hơn 1.500 người dân trên địa bàn 4 tỉnh Quảng Nam, Cao Bằng, Quảng Trị và Hà Giang, trong đó hơn 1.200 người dân được khám chữa bệnh tổng quát và gần 300 em nhỏ được khám sàng lọc khuyết tật tim bẩm sinh. Trong năm 2023, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) dự kiến sẽ tiếp tục triển khai chương trình “Hành trình yêu thương” và nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện khác. Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tài trợ cho “Hành trình yêu thương” của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên FYE và sẽ tiếp tục đồng hành trong thời gian tới.

 

Quang Thái – Đoàn Huyền

(Nguồn: Báo Giáo dục và Đời sống)