admin@fye.org.vn
0974506616

Học sinh dân tộc nội trú Phăng Sô Lin nhận máy tính và quà tặng

1000 Meals” và “Brown Bear Computer” đã cùng nhau lên một chuyến xe để đến với Phăng Sô Lin – ngôi trường có cái tên nghe như một nốt nhạc đang ngân vang.

Phăng Sô Lin là một xã miền núi vùng cao huyện Sìn Hồ, Tỉnh Lai Châu. Tổng dân số là 2,989 người, có 7 bản, gồm 5 dân tộc chính sinh sống bao gồm chủ yếu là dân tộc Dao (86%), H’Mông (13%) và các dân tộc khác. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã là 43,67%.

Trường Phổ thông DTBT THCS Phăng Sô Lin, Xã Phăng Sô Lin, Huyện Sìn Hồ, Tỉnh Lai Châu là một trường thuộc xã miền núi núi nằm cách trung tâm thị trấn Sìn Hồ khoảng 3km. Trong năm học 2022 – 2023 nhà trường có 264 học sinh, trong đó hiện có 154 học sinh đang học bán trú. Học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số của trường là 100%. Với những điều kiện này, việc học hành của các em nhỏ, hành trình đến với con chữ, tìm kiếm tri thức trong ngôi trường Phăng Sô Lin còn rất nhiều khó khăn

1000 Meals là dự án gây quỹ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do các học sinh, sinh viên thành lập và được bảo trợ bởi FYE – Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên. 1000 Meals đã tiến hành kêu gọi gây quỹ để thực hiện mô hình tăng gia cho học sinh miền núi. Mục đích của mô hình này là tạo nguồn thực phẩm bổ sung, góp phần cải thiện bữa ăn của học sinh dân tộc bán trú tại các địa phương.

     

                                                                  Navigosearch gửi tặng 5 máy tính

Hành trình đến với ngôi trường mang tên Phăng Sô Lin

Học sinh sẽ được tiếp cận và thực hành xây dựng mô hình, sử dụng các công cụ lao động, cũng như được học cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi ở vùng học sinh đang sinh sống. Dự án khi được thực hiện sẽ tạo ra mô hình trải nghiệm, hướng nghiệp trong nhà trường, rất ý nghĩa và phù hợp với các em học sinh.

Một dự án khác mà FYE – Qũy hỗ trợ phát triển thanh niên đang bảo trợ là dự án Brown Bear Computer – dự án các bạn học sinh đi xin máy tính cũ, sửa lại rồi đem tặng các trường tiểu học ở vùng xa để các em nhỏ có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ hơn. Ai đã đến một trường nội trú vùng sâu vùng xa khó khăn sẽ hiểu được rất rõ một bộ máy tính là có ý nghĩa lớn đến như thế nào cho việc học tập của các em.

Những sự kết nối, những hành trình đầy yêu thương và sẻ chia lại tiếp tục được thực hiện. Lần này, cả “1000 Meals” và “Brown Bear Computer” đã cùng nhau lên một chuyến xe để đến với Phăng Sô Lin – ngôi trường có cái tên nghe như một nốt nhạc đang ngân vang.

Với sự kết nối của FYE, 5 bộ máy tính có chất lượng rất tốt đã được Navigosearch gửi đến cho Brown Bear Computer. Bên cạnh đó,  Navigosearch đã chung tay đóng góp cho dự án 1000 Meals.

Tặng quà cho các em học sinh tại Trường dân tộc nội trú Phăng Sô Lin

Những chú lợn trong chuồng và vườn rau tại trường Phăng Sô Lin

Sau một hành trình dài, các anh chị, các bạn tình nguyện viên tham gia chuyến hành trình đã được chào đón bởi các thầy cô, các em học sinh tại Trường Phăng sô lin. Ngồi trường nằm giữa núi đồi, giữa rừng cây, với những em nhỏ với ánh mắt sáng trong, đôi má ửng hồng giữa cái nắng của mùa đông. 5 bộ máy tính và những phần quà của 1000 Meals đã được trao tặng trong niềm vui của những em nhỏ nơi đây. Sau buổi giao lưu, các thành viên tham gia chương trình đã tham quan, lao động cùng các em học sinh tại vườn rau của trường. Trong chuồng, 3 chú lợn béo tốt nhờ được chăm sóc cẩn thận bởi các thầy cô và các em học sinh.

Đại diện thầy cô giáo của trường Phăng Sô Lin cho biết: “Thầy cô giáo và các em học sinh đều rất vui khi có đoàn về thăm, tặng máy tính, tặng quà và hỗ trợ mô hình chăn nuôi cho nhà trường. Hiện tại, tiêu chuẩn hỗ trợ của các em học sinh dân tộc bán trú đang học tập tại nhà trường là 20 nghìn đồng 1 ngày, cho 3 bữa ăn. Chính ví thế, mô hình chăn nuôi này là rất đáng quý. Nhà trường sẽ cố gắng để đến hè là bán lợn, rồi sẽ quay vòng mua thêm lợn để chăn nuôi, gây quỹ cải thiện bữa ăn và việc học tập cho các em học sinh”.

Những ánh mắt hân hoan, những nụ cười tươi của các em nhỏ trong nắng xuân là điều còn đọng lại mãi sau hành trình đến với Lai Châu.