admin@fye.org.vn
0974506616

Để chân trời có những người bay

“Tôi khóc những chân trời không có người bay” – Trần Dần

Company Tour với các sinh viên Ngoại thương tại công ty Thiên Long – Ảnh (FYE)

Khi đang dẫn các sinh viên của Đại học ngoại thương cơ sở 2 đi kiến tập Nhà máy của Công ty Thiên Long thì tôi nhận được tin nhắn từ công ty CoderPush, một đối tác của Quỹ. Tin nhắn báo là sau cuộc hội thảo do Quỹ vừa tổ chức, đã có một số bạn sinh viên liên hệ với họ về cơ hội thực tập. Sau vòng phỏng vấn công ty đã nhận 01 sinh viên vào làm thực tập và đang tiến hành phỏng vấn với vài sinh viên khác. Thật là một kết quả đáng khích lệ.

Hàng năm, trong khuôn khổ dự án Meet Your Mentor với mục đích hỗ trợ, nâng cao năng lực và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên đã tổ chức rất nhiều cuộc Hội thảo dành cho sinh viên các trường Đại học khắp cả nước. Tuy nhiên, cuộc Hội thảo vừa rồi chúng tôi tổ chức khá đặc biệt vì đối tượng là các bạn sinh viên học ngành IT của một trường Cao đẳng.

Theo con số thống kê thì hiện nay ở Việt Nam có tổng cộng 224 trường Đại học và 236 trường Cao đẳng. Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê mỗi năm có khoảng 242.000 sinh viên Đại học tốt nghiệp, nếu tính cả số sinh viên cao đẳng, sinh viên du học thì hằng năm có khoảng gần 400.000 lao động có trình độ cung cấp cho thị trường lao động.

Tại một buổi tiếp xúc với các bạn sinh viên của trường Cao đẳng an ninh mạng iSPACE, sau nhiều lần trao đổi các bạn đã trao đổi với chúng tôi về những suy nghĩ băn khoăn, e ngại về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên đã nói với chúng tôi rằng với số lượng sinh viên đông như vậy, với nhiều loại hình đào tạo từ Đại học trong nước, đại học liên kết, du học… thì liệu các bạn tốt nghiệp ngành IT từ một trường cao đẳng có khả năng cạnh tranh để kiếm được việc làm hay không?

 

Webinar – Cơ hội việc làm cho sinh viên Cao đẳng ngành IT

Để giải đáp cho những thắc mắc đó, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên đã liên hệ với CoderPush, một công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ phần mềm, khách hàng của họ là những StartUp ở các nước trên thế giới. CoderPush đã cử những chuyên gia của họ để tổ chức một buổi Webinar với chủ đề: “Cơ hội việc làm cho sinh viên cao đẳng ngành IT”.

Ngày hôm đó, các bạn sinh viên trường iSPACE đã được lắng nghe rất nhiều câu chuyện được chính những chuyên gia của CoderPush chia sẻ về việc làm thế nào mà họ đã có được cơ hội làm việc. Mỗi con đường của mỗi người là một câu chuyện rất cảm hứng.

Bsu một chuyên gia IT, có cái tên khá ngộ, có tuổi đời rất trẻ. Bsu đã kể lại hành trình của mình, hành trình một bạn trẻ 18 tuổi người dân tộc, ở một tỉnh miền núi Tây Nguyên, về bằng cấp chỉ mới học hết cấp 3, chỉ sau mấy năm trời đã trở thành một chuyên gia IT của CoderPush. Chúng tôi có phỏng vấn lãnh đạo của công ty và được biết, Bsu giờ đây có thể làm việc trực tiếp, độc lập với khách hàng là các StartUp ở các nước khác, ngang bằng với những chuyên gia tốt nghiệp từ những trường Đại học tên tuổi trên thế giới.

Ngoài Bsu thì các chuyên gia khác như chị Vi, chị Trang, anh Quynh… cũng kể cho các bạn sinh viên nghe về con đường của họ, con đường của những người không hề có liên quan gì đến chuyên ngành IT nhưng chỉ bằng tình yêu với nghề nghiệp và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân mà họ đã trở thành những chuyên gia IT. Họ đã trải qua những khó khăn tương tự như những khó khăn mà các bạn sinh viên ngày nay đang trải qua nên họ đã chia sẻ rất tâm huyết để mong các bạn trẻ rút ra được những bài học từ chặng đường của họ.

Kết quả là ngày hôm nay, chúng tôi đã thấy được thành quả của buổi Webinar đó. Lãnh đạo của công ty CoderPush đã bảo rằng một số bạn sinh viên đã chủ động, tự tin liên hệ và ứng cử để tìm kiếm cơ hội làm việc. Trong số đó có những bạn đã được công ty đánh giá tốt và sẵn sàng tạo điều kiện để phát triển.

Trong những năm qua, trong lúc luôn mày mò tìm kiếm cách thức để hỗ trợ các bạn sinh viên phát triển kỹ năng, định hướng nghề nghiệp, chúng tôi đã nhận thấy rằng cách thức tốt nhất để giúp sinh viên là giúp cho các bạn có được cái nhìn rõ ràng về con đường nghề nghiệp mà các bạn lựa chọn. Chỉ khi các sinh viên nhận thức rõ ràng về các tiêu chuẩn, kỹ năng cần thiết và mục đích để phấn đấu thì tự thân các bạn sẽ biết phải làm gì.

Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) chỉ là một tổ chức khiêm tốn với những nguồn lực hạn chế nhưng chúng tôi có những ước mơ mong muốn rõ ràng là đồng hành cùng các sinh viên, chỉ cho các sinh viên thấy con đường, để chắp cánh cho các ước mơ, để cùng vươn tới tương lai.

Tại FYE – Chúng tôi mơ về một chân trời với những người bay!