fbpx

IKIGAI VÀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM ĐAM MÊ (PASSION) VÀ SỨ MỆNH (MISSION) CỦA MÌNH

(Dựa trên câu hỏi của bạn Trang – Knowing Yourself workshop)

Để tìm được đam mê và sứ mệnh của mình, trước tiên các bạn học sinh, sinh viên sẽ cần trả lời câu hỏi lớn “Tôi là ai?”, hay cụ thể hơn là tôi thích gì? Tôi có những khả năng gì và khả năng ở những sở thích mà tôi có như thế nào? Có muôn vàn cách thức để làm được điều này và các bạn có thể tham khảo mật mã Holland và công cụ sở thích nghề nghiệp theo Holland để có thể trả lời những câu hỏi trên. Hãy nhớ là đừng đóng khung hay dán nhãn mình theo một kiểu cố định nào cả; cứ trải nghiệm thật nhiều và suy ngẫm để hiểu mình và xác định tiếp các bước đi mà mình gọi nó là “mission”.

Theo mô hình hướng nghiệp Ikigai, passion (đam mê) và mission (sứ mệnh) được phân biệt như sau:

  • Điều mà bạn yêu thích và bạn cũng giỏi, đó chính là “passion – đam mê”.
  • Điều mà bạn yêu thích, và thế giới thì đang cần điều đó, chính là “mission – sứ mệnh”.
  • Điều mà bạn giỏi, và thế giới thì sẵn sàng chi trả công cho bạn, đó chính là “profession – chuyên môn”.
  • Điều mà thế giới cần và sẵn sàng chi trả cho bạn, chính là “vocation – cơ hội nghề nghiệp”.

Có được phần giao thoa giữa cả bốn điều này chính là điều khiến bạn có một mục đích sống để cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy ở nhiều mặt.

Còn theo lý thuyết về mật mã Holland, thì đam mê là sự phát triển và giao thoa của sở thích và năng lực. Bạn có thể có nhiều sở thích, nhưng đa phần các sở thích đó dễ dàng bị biến đổi theo thời gian, chỉ có 1 – 2 sở thích mang đến cho bạn cảm xúc mãnh liệt, và bạn có năng lực theo đuổi sở thích đó nhất định mới có thể phát triển thành “đam mê”. Trong khi đó, sứ mệnh là câu trả lời cho câu hỏi “giá trị bản thân” và “giá trị nghề nghiệp”. Để tìm ra công việc thích hợp cho bản thân, bạn hãy cân nhắc thật kỹ quan hệ của Passion (đam mê) và Mission (sứ mệnh) nhé.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *