admin@fye.org.vn
0974506616

Khánh thành 11 nhà vệ sinh thuộc chương trình tài trợ “Nhà vệ sinh cho em” tại Quế Phong – Nghệ An

Lễ khánh thành và bàn giao 11 nhà vệ sinh thuộc chương trình tài trợ “Nhà vệ sinh cho em” đã diễn ra tại huyện Quế  Phong – tỉnh Nghệ An. 

Quế Phong là 1 trong những huyện có điều kiện kinh tế khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các tổ chức chính quyền, sự cố gắng của bà con nhân dân huyện, điều kiện đời sống của nhân dân trong huyện đã có nhiều khởi sắc hơn. Dù còn hạn chế về điều kiện nhưng đúng với truyền thống hiếu học xứ Nghệ, con em trên địa bàn huyện đều nỗ lực trong việc học tập, bởi các em hiểu rằng, chỉ có vươn lên trên con đường học tập, tìm đến tri thức thì mới giúp cho chính mình, cho gia đình, và sau đó góp phần xây dựng quê hương. Các thầy cô giáo nơi đây luôn hết mình với các em học sinh. Có những điểm trường, thầy cô còn đang sống trong điều kiện khó khăn, ở nhà nội trú vách gỗ, hàng ngày dạy dỗ các em học sinh thân yêu. Cũng với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của người dân xứ Nghệ, các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn đều nhiệt tình, tự nguyện chung tay góp phần với sự nghiệp giáo dục, vì tương lai con em trong huyện.

Ngày 06/4/2023, dưới sự chủ trì của đơn vị chủ quản là Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na đã phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYE) và Ban giám hiệu các trường học tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 11 nhà vệ sinh thuộc chương trình tài trợ “Nhà vệ sinh cho em” trên địa bàn các xã Tiền Phong, Đồng Văn, Thông Thụ và thị trấn Kim Sơn.

Lễ khánh thành và bàn giao 11 nhà vệ sinh cho em tại Quế Phong – Nghệ An 

Tham dự chương trình có ông Đoàn Văn Trường – Phó giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na, anh Trần Quang Thái – đại diện Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên, Ban giám hiệu các nhà trường nhận tài trợ và đại diện Nhà thầu thi công công trình là Công ty TNHH xây dựng Thạch Phát.

Sau gần 2 tháng thi công, 11 nhà vệ sinh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây là sự nỗ lực rất lớn của đơn vị nhà thầu Công ty TNHH xây dựng Thạch Phát. 11 nhà vệ sinh nằm tại 11 điểm trường khác nhau, rất nhiều khó khăn về đi lại, vận chuyển vật liệu và thi công công trình. Giá trị hỗ trợ mỗi nhà vệ sinh tại mỗi điểm trường là 100 triệu đồng, tổng giá trị tài trợ là 1,1 tỷ đồng từ nguồn vốn do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam tài trợ. Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện dự án này.

Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên là đơn vị đã thực hiện nhiều dự án, chương trình an sinh xã hội và các dự án thúc đẩy phát triển thanh niên. Dự án “Nhà vệ sinh cho em” là một trong những dự án đặc biệt của Quỹ, bởi chưa có đơn vị nào thực hiện một dự án kiểu này. Thực tế, chất lượng, hiệu quả trong các dự án về an sinh xã hội là điều mà Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên luôn hướng đến.

                                      11 nhà vệ sinh thuộc dự án “Nhà vệ sinh cho em” của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên

                         Một nhà vệ sinh được thực hiện tại trường nội trú, giúp các em học sinh có điều kiện sinh hoạt tốt hơn

 

Anh Trần Nam – Giám đốc sáng tạo FYE chia sẻ:  “Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên có ý tưởng muốn xây dựng các nhà vệ sinh ở trường học dành cho các học sinh đến từ tâm sự của những thầy cô. Có những thầy cô nói rất thật là có nhiều tổ chức muốn xây dựng lớp học, xây dựng trường nhưng không muốn xây nhà vệ sinh nên dẫn đến tình trạng thiếu nhà vệ sinh.
Thực tế khi triển khai, FYE cũng gặp nhiều khó khăn, do công trình có giá trị nhỏ, lại phân tán ở nhiều nơi nên rất khó để kiếm các nhà thầu thi công theo đúng quy định. Có những điểm trường học ở rất xa, như trường học trong ảnh nằm ở điểm xa nhất của Quế Phong, Nghệ An, cách thị trấn đến 50 km, để xây được nhà vệ sinh cho các em, các anh chị em đã phải tốn nhiều công sức mới thực hiện được. Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên không phải là một Quỹ từ thiện, chúng tôi là một tổ chức chuyên thực hiện trách nhiệm xã hội một cách chuyên nghiệp. Lý tưởng bọn mình muốn theo đuổi là muốn kêu gọi thanh niên tham gia vào thực hiện những dự án có tác động xã hội để qua đó mọi người nâng cao được ý thức làm công tác xã hội không phải là chuyện của riêng ai. Xã hội muốn tốt đẹp hơn thì là do mọi người đều nhận thấy trách nhiệm của mình và sẵn sàng tham gia đóng góp. Dù sự đóng góp ấy có nhỏ nhoi như việc xây dựng một cái nhà vệ sinh sạch sẽ ở một trường học trên núi cao”.
       Một nhà vệ sinh nằm tại điểm trường, giữa khung cảnh núi rừng

                                                                                    Các em học sinh tập múa hát
Có mặt trực tiếp trong chuyến hành trình này, anh Trần Quang Thái – thành viên của FYE cho biết: “Tôi từng có rất nhiều các hành trình đến các điểm trường thuộc các địa phương khó khăn trong cả nước, và hành trình lần này thật đặc biệt. Ở Quế Phong, tôi gặp được ánh mắt, nụ cười của những em học sinh hiếu học, gặp những thầy cô giáo tuyệt vời, luôn hết mình với học sinh. Ở trường học nào, tôi cũng thấy một sân bóng nhỏ. Tinh thần vươn lên mạnh mẽ, hiếu học và học giỏi, yêu bóng đá là điều thường thấy ở người Nghệ An. Các công trình nhà vệ sinh sẽ giúp các em nhỏ có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn, bởi nhiều nhà vệ sinh được xây mới hoặc sửa chữa sạch đẹp hơn ở các trường nội trú. Quá trình đi nghiệm thu, bàn giao, tôi cũng hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng các nhà vệ sinh này, khó khăn hơn rất nhiều về vận chuyển vật liệu, thi công, và việc này có sự chung tay góp sức của nhà thầu thi công công trình, cũng đã thực hiện với cái tâm dành cho các em học trò nhỏ trên quê hương Quế Phong”.