admin@fye.org.vn
0974506616

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 – 20/10/2022)

🙆‍♀️💕 Ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam – một ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày 20/10 còn là ngày Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập (20/10/1930). Vì để đánh dấu sự kiện đặc biệt này mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 là ngày để tôn vinh vẻ đẹp cao cả, vĩ đại cùng những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
💚Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, là tám chữ vàng thể hiện đức tính của phụ nữ Việt Nam. Nhân dịp 20/10 này cùng Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) điểm lại 10 tấm gương phụ nữ Việt Nam tiêu biểu qua các thời kỳ nhé !
💗 Nhân đây, FYE xin chúc các người bà, người mẹ, các chị em lời chúc nồng nàn, tràn đầy yêu thương nhất. Hy vọng một nửa của thế giới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đón nhận những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời này.
🔰Hai Bà Trưng
Nữ vương đầu tiên trong lịch sử dân tộc ta là hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Đại Việt sử ký toàn thư coi Trưng Trắc là một vị vua trong lịch sử, với tên gọi Trưng Nữ vương.
🔰Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941)
Nữ chiến sĩ cộng sản Việt Nam đầu tiên, chiến sĩ cộng sản tiền bối trên quê hương Xô viết, người đã làm rạng danh truyền thống cách mạng của phụ nữ Việt Nam.
🔰 Võ Thị Sáu (1933 – 1952)
Nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trẻ nhất . Chị như một biểu tượng Liệt nữ Anh hùng tiêu biểu trong cuộc Kháng chiến chống Pháp.
🔰Trung tá Nguyễn Thị Chiên (1930 – 2016)
Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, quê xã Tán Thuật, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Bà chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật (Thái Bình) hoạt động hiệu quả, táo bạo dũng cảm, nổi tiếng với chiến tích “tay không bắt giặc”.
🔰Thiếu tướng Nguyễn Thị Định
Nữ tướng duy nhất của Việt Nam ở thế kỷ XX là (1920-1992). Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “…Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.
🔰Bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1927)
Người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào hiệp định Paris năm 1973. Bà nguyên là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là một trong những nhân vật chủ chốt trong Hội nghị Paris. Bà cũng là nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, là người phụ nữ Việt Nam thứ hai giữ chức vụ phó nguyên thủ và là người nữ Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước.
🔰Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ
“Huyền thoại mẹ” trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Mẹ Thứ có 9 người con ruột, một con rể và hai cháu ngoại lần lượt hy sinh. Cuộc đời mẹ Thứ đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài bất hủ của tinh thần yêu nước, sự hy sinh vô bờ bến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
🔰Đinh Thị Vân (1916-1995)
Nữ đại tá tình báo giỏi nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang, người tổ chức và điều hành mạng lưới tình báo tại Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ.
🔰Nguyễn Thị Thập
Người phụ nữ đầu tiên nhận Huân chương Sao vàng: bà Nguyễn Thị Thập tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tốt (1908-1996). Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, huân chương cao quý nhất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam năm 1985. Bà cũng là người nữ đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của đất Tiền Giang tham dự kỳ họp Quốc hội khóa I tại Hà Nội năm 1946. Bà có gần 20 năm đảm trách vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam. Bà là Bà mẹ Việt Nam anh hùng và là một huyền thoại của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ miền Nam thành đồng Tổ quốc.
🔰Hoàng Xuân Sính
Nữ Giáo sư toán học đầu tiên của Việt Nam GS.TS.NGND Hoàng Xuân Sính ở lĩnh vực Toán Đại số. Bà sinh năm 1933 tại Hà Nội. Bà Hoàng Xuân Sính vừa là nữ tiến sĩ vừa là nữ giáo sư toán học đầu tiên ở Việt Nam. Bà cũng là người phụ nữ nước ngoài đầu tiên đến Paris bảo vệ thành công luận án tiến sĩ quốc gia về toán học.
—————————————
Thông tin liên hệ:
Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE)
☎️097.450.6616
📧admin@fye.org.vn