admin@fye.org.vn
0974506616

FYE Radio – GEN Z CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC COVID-19 #05

[GEN Z CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC COVID -19] là chuỗi bài đăng tiếp nối của [5 PHÚT HƯỚNG NGHIỆP], như một món quà Quỹ Hỗ trợ và Phát triển thanh niên FYE muốn gửi tới các bạn thính giả thay lời tri ân vì đã đồng hành cùng chúng mình trong suốt chuyến hành trình “NGHỀ LẠ NGHỀ QUEN”.
Chung tay, cùng nhau chúng ta đánh bay #Covid19
———————-

Tập 5: Đánh bay sự trì hoãn

🗓️ 𝗣𝗿𝗼𝗰𝗿𝗮𝘀𝘁𝗶𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻

“𝑇ℎ𝑒 𝑎𝑐𝑡 𝑜𝑓 𝑑𝑒𝑙𝑎𝑦𝑖𝑛𝑔 𝑠𝑜𝑚𝑒𝑡ℎ𝑖𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑎𝑡 𝑦𝑜𝑢 𝑠ℎ𝑜𝑢𝑙𝑑 𝑑𝑜, 𝑢𝑠𝑢𝑎𝑙𝑙𝑦 𝑏𝑒𝑐𝑎𝑢𝑠𝑒 𝑦𝑜𝑢 𝑑𝑜 𝑛𝑜𝑡 𝑤𝑎𝑛𝑡 𝑡𝑜 𝑑𝑜 𝑖𝑡”
-Oxford-
Tạm dịch: hành động trì hoãn việc gì đó mà bạn nên làm, thường là vì bạn không muốn làm điều đó.
Những ngày đầu “work from home” do Covid-19 là một khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta được nghỉ ngơi và ở cạnh gia đình nhiều hơn. Thế nhưng, không thể ra ngoài, gặp gỡ và trò chuyện với người khác trong thời gian dài đang khiến mọi người dần trở nên buồn chán, làm việc kém năng suất và trì hoãn nhiều hơn.
–> Đến với bài viết hôm nay, mời các bạn cùng FYE Radio tìm hiểu những phương pháp đánh bay sự trì hoãn nhé!

📋 𝗟𝗮̣̂𝗽 𝗸𝗲̂́ 𝗵𝗼𝗮̣𝗰𝗵 𝗰𝘂̣ 𝘁𝗵𝗲̂̉

– Chia nhỏ các công việc cần làm bằng cách lên danh sách công việc theo tháng, tuần và mỗi ngày. Khối lượng công việc quá lớn hoặc quá chung chung sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối, không biết bắt đầu từ đâu.
– Đặt ra deadline cho từng đầu việc để đảm bảo bạn sẽ hoàn thành đúng tiến độ của kế hoạch.

📱 𝗛𝗮̣𝗻 𝗰𝗵𝗲̂́ 𝘀𝘂̛̣ 𝘅𝗮𝗼 𝗻𝗵𝗮̃𝗻𝗴

– Sắp xếp và dành riêng cho mình một góc học tập, làm việc; tránh xa những nơi như sofa, giường ngủ v.v để không cảm thấy buồn ngủ, uể oải.
– Hạn chế các thiết bị di động có kết nội mạng khi không cần thiết và tắt hết thông báo
điện thoại.

⏰ 𝗤𝘂𝘆 𝘁𝗮̆́𝗰 𝟮 𝗽𝗵𝘂́𝘁

1 – Với những công việc có thể hoàn thành trong hai phút, hãy bắt tay vào làm luôn. Bạn sẽ có thể tập trung vào những việc khác đòi hỏi nhiều thời gian hơn.
2 – Khi bạn muốn bắt đầu một thói quen, hay một việc nào đó, hãy cố gắng thực hiện trong 2 phút. Đây là khoảng thời gian không quá dài, nhưng đủ để bạn bị cuốn vào việc đó và cảm thấy muốn tiếp tục làm việc đó hơn.

🙅‍♀️ 𝗡𝗼́𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘃𝗼̛́𝗶 “𝘁𝗵𝗼̛̀𝗶 đ𝗶𝗲̂̉𝗺 𝗵𝗼𝗮̀𝗻 𝗵𝗮̉𝗼”

“Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt nhất tiếp theo là bây giờ.” -Ngạn ngữ-
Rất khó để có thể xác định chính xác đâu mới là thời điểm tốt nhất để làm việc gì, thời điểm ấy cũng sẽ trôi đi nếu chúng ta không hành động. Hãy thử áp dụng quy tắc 2 phút ở trên để “khởi động” bản thân thay vì ngồi chờ và lãng phí thời gian nhé!

💆‍♂️ 𝗡𝗴𝗵𝗶̉ 𝗻𝗴𝗼̛𝗶 đ𝘂́𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵

Theo các nghiên cứu, não của chúng ta sẽ tập trung và làm việc hiệu quả hơn khi có những khoảng nghỉ ngắn so với việc hoạt động liên tục vài giờ đồng hồ.
Các bạn có thể tham khảo phương pháp Pomodoro – làm việc trong 25 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút, và lặp lại chu kỳ này.
Tuy nhiên, hãy dành thời gian nghỉ ấy để tạm rời khỏi góc làm việc, vận động cơ thể, thiền, hoặc trò chuyện với người thân v.v, hạn chế sử dụng mạng xã hội, chơi game hay xem phim vì sẽ rất khó để các bạn trở lại với công việc của mình.
—————
💁‍♀️ Còn các bạn thì sao? Các genZ đã áp dụng những phương pháp nào để không trì hoãn? Hãy để lại chia sẻ dưới phần bình luận cho chúng mình cùng biết nhé!
___________________
FYE Radio là dự án của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên. Đây là nơi chúng ta cùng ngồi lại, chia sẻ những câu chuyện nghề – chuyện đời và thắp lên ngọn lửa đam mê tìm hiểu nghề nghiệp, chuẩn bị con đường tương lai của các bạn trẻ 🌱
📌 Tìm hiểu về Quỹ Hỗ trợ Phát triển thanh niên tại: https://fye.org.vn