admin@fye.org.vn
0974506616

Những lỗi cần tránh khi viết CV khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Biết cách tạo CV là một lợi thế nhưng biết cách trình bày CV sao cho đẹp mắt và chuyên nghiệp sẽ đem đến cho các bạn điểm cộng rất lớn trong việc ứng tuyển học bổng cũng như apply cho các vị trí công việc sau này. Một bản CV thật tốt, thật tâm huyết sẽ là tấm gương phản chiếu bản thân các bạn trước đơn vị bạn ứng tuyển, thể hiện rằng bạn đang rất nghiêm túc và nhiệt huyết với mục tiêu của mình.

Sau khi mở đơn ứng tuyển học bổng Empower Yourself, có rất nhiều CV chất lượng và tâm huyết từ các bạn ứng viên gửi về cho BTC, thể hiện rằng các bạn sinh viên đang rất quan tâm đến chương trình với mong muốn được trải nghiệm và thử sức mình.
Tuy nhiên, trong quá trình duyệt đơn của các bạn, Quỹ nhận ra một số lỗi phổ biến vô tình khiến chiếc CV của các bạn hơi mất điểm chút xíu. Sau đây là những lỗi các bạn nên tránh khi viết CV ứng tuyển nhé✍️

CV dài, lan man, không đúng trọng tâm

Việc mô tả chi tiết các hoạt động, dự án hay các công việc các bạn từng làm có thể giúp BTC hiểu rõ hơn về khả năng của bạn. Tuy nhiên một chiếc CV quá dài, trình bày không đúng trọng tâm có thể khiến cho người đọc cảm thấy bạn chưa biết cách tổ chức sắp xếp thông tin cho hợp lý hay chưa biết cách ưu tiên và chọn lọc thông tin, chưa kể có rất nhiều CV được gửi về cùng lúc và cũng dễ hiểu khi người đọc không thể có đủ thời gian để xem xét hết mọi câu chữ trong CV vì còn nhiều hồ sơ ứng viên đang chờ họ. Bởi vậy, không nhất thiết phải viết hết tất cả những gì bạn có mà hãy ưu tiên chọn những hoạt động, dự án nổi bật nhất, ấn tượng nhất để thể hiện trong CV của mình nhé.

Một chiếc CV hoàn hảo sẽ có độ dài trong khoảng 1 trang A4, trình bày vừa đủ, cô đọng và đi vào trọng tâm nội dung muốn truyền đạt.

Sử dụng từ ngữ không phù hợp

Từ ngữ sử dụng trong văn nói khác văn viết. Cách diễn đạt sử dụng trong văn bản thông thường khác trong văn bản chính thức. Khi viết CV, các bạn cần biết cách chọn lọc từ ngữ, cụm từ, câu văn sao cho chuyên nghiệp, ngắn gọn, dễ hiểu, đi thẳng vào điểm chính. Không nên sử dụng cách viết của văn nói, không nên sử dụng các từ ngữ thiếu chính thức, không nên viết các câu văn quá dài dòng, hoa mỹ. CV là văn bản dùng trong công việc, là công cụ để bạn marketing bản thân. Các bạn nên thể hiện cho đơn vị bạn ứng tuyển thấy bạn chuyên nghiệp ngay từ cách trình bày văn bản.

Sai Chính Tả
Dù đây là lỗi tưởng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với bạn. Thông qua CV xin việc, nhất là cách viết chính tả, ngữ pháp, nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được các ứng viên có phải là người tỉ mỉ, cẩn thận không. Do đó, để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, trước khi gửi CV xin việc, bạn nên kiểm tra CV của mình nhiều lần hoặc nhờ người thân, bạn bè kiểm tra hộ.

Những lỗi thường gặp trong CV bao gồm sai định dạng (kiểu chữ hoặc cỡ chữ không nhất quán hoặc kiểu gạch đầu dòng không giống nhau giữa những nội dung tương đương); sai cách trình bày (dấu chấm, phẩy, ngoặc kép sử dụng sai vị trí); lỗi đánh máy (sai chính tả do bất cẩn).

Không thể hiện được màu sắc cá nhân
Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ tạo CV online miễn phí rất hay và hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng những mẫu template có sẵn chỉ là bước đầu hỗ trợ giúp các bạn có định hướng và bước đi chuyên nghiệp hơn. Sử dụng quá nhiều những mẫu câu có sẵn hoặc các cụm từ sáo rỗng sẽ khiến cho chiếc CV của bạn trở nên mờ nhạt giữa hàng trăm chiếc CV khác cũng có nội dung tương tự.
Bởi vậy hãy biết cách tạo cho bản thân điểm khác biệt thông qua những việc bạn đã làm, thậm chí bạn có thể sử dụng các ứng dụng thiết kế đồ họa như Adobe illustrator (Ai) hay Indesign để tự tạo cho mình một chiếc CV độc đáo và ấn tượng. Nếu bạn làm nghề content hoặc design, hãy đính kèm đường dẫn đến portfolio trình bày chi tiết các dự án đã thực hiện của bạn.
Quỹ hi vọng rằng qua việc liệt kê những lỗi phổ biến trên, các bạn ứng viên có thể tránh được những sai lầm không đáng có để sở hữu cho mình một chiếc CV hoàn hảo, thể hiện đúng tính cách và năng lực bản thân, không chỉ trong quá trình tham gia học bổng Empower Yourself mà còn trong việc apply các vị trí công việc sau này nữa.