fbpx

[KNNN 2022] TRƯỞNG THÀNH TRÊN CHÍNH CHẶNG HÀNH TRÌNH ĐƯA NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM VƯƠN XA

Lần đầu tiên tôi biết đến dự án “Khởi nghiệp với nước uống chế biến từ rong mơ” là khi nghe Đỗ Thị Tú Trinh trình bày tại lớp đào tạo của cuộc thi ‘Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần thứ 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) đồng tổ chức. Trong các bài trình bày của các dự án, tôi khá tò mò với loại đồ uống phát triển từ rong biển. Tôi đã hỏi Tú Trinh rằng lý do nào khiến tôi phải chọn đồ uống của bọn em giữa một rừng các loại đồ uống sẵn có trên thị trường. Cô gái chủ nhiệm dự án đã trả lời tôi với lý do khá buồn cười: “Vì nó tươi”. 

Không chỉ riêng dự án đồ uống từ rong biển, tại vòng ngoài của cuộc thi, rất nhiều các dự án đã làm Ban giám khảo cũng như các chuyên gia đào tạo phải bật cười vì những câu trả lời của các Startup. Hầu hết các chủ doanh nghiệp khởi nghiệp đến với cuộc thi đều gặp rất nhiều vấn đề: định vị sản phẩm, chọn thị trường mục tiêu, xác định mô hình kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính, chiến lược marketing… Những sai lầm ấy làm các bạn phải trả giá bằng rất nhiều công sức và tiền bạc. 

Đến với cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp, các bạn chủ doanh nghiệp được tham gia các lớp đào tạo, được giải đáp các câu hỏi, thắc mắc bởi các chuyên gia về Tài chính, về Marketing, về Quản trị… rất nhiều khó khăn của các bạn đã được tháo gỡ và các bạn đã trưởng thành dần lên qua từng vòng thi. 

Gặp lại Đỗ Thị Tú Trinh tại vòng thi Bán kết tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tôi đã chứng kiến được sự thay đổi khi cô gái kể với tôi về câu chuyện của nước uống làm từ rong biển Seri Choice. Cô gái đến từ Quảng Ngãi đã kể cho tôi giấc mơ của cô, bắt nguồn từ những lo lắng đợi chờ người cha trở về từ những chuyến đi biển. Tú Trinh mong muốn đem lại một sinh kế cho những người ngư dân ở quê cô, để cho những người vợ, người con đỡ phải phập phồng chờ đợi những chuyến ra khơi.

Tú Trinh kể cho tôi về loại rong mơ, loài rong biển bản địa của Việt Nam, sinh trưởng tự nhiên rất nhiều ở vùng biển Quảng Ngãi quê cô. Đây là một loại rong có giá trị về dinh dưỡng và có dược tính từ lâu được người dân sử dụng. Tuy nhiên việc khai thác loại rong này hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên và mua gom của thương lái Trung Quốc, việc chế biến rong vẫn hoàn toàn thô sơ, dẫn đến tình trạng thu nhập từ rong biển không cao và gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Cũng như các bạn Startup khác đều rất say sưa khi nói về sản phẩm của mình, Tú Trinh cho chúng tôi thấy giấc mơ của cô về việc đem lại sinh kế bền vững cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường, đem lại giá trị mới cho sản phẩm nông nghiệp. 

Và lần nữa, trên sân khấu Dinh Độc lập tại vòng Chung kết, cô gái chủ nhiệm dự án Seri Choice đã cho thấy sự trưởng thành của mình bằng cách trình bày dự án rất thuyết phục, những chai nước rong biển có tạo hình xinh xắn, bắt mắt cùng câu chuyện kể và những con số đã thuyết phục được Ban giám khảo trao cho giải thưởng Hỗ trợ truyền thông, để hỗ trợ cho những gì dự án đang thiếu trên con đường chinh phục giấc mơ của Tú Trinh.

Tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp lần thứ 8, tôi đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện tương tự. Chưa tại cuộc thi nào mà tôi thấy tình đoàn kết giữa các thí sinh đến như vậy. Khi một thí sinh trên sân khấu trình bày thì các thí sinh khác ở dưới nhiệt tình nhắc bài, nhiệt tình chỉnh sửa. Các giám khảo, các chuyên gia thì nhiệt tình tư vấn, gà bài cho thí sinh sao cho phần trình bày được thuyết phục nhất. 

Tôi nhận ra rằng điều mà các thí sinh có được khi đến với cuộc thi này không phải là giải thưởng mà kiến thức, kinh nghiệm, những cơ hội kết nối, cơ hội giao lưu, cơ hội để tiếp tục chinh phục giấc mơ của họ. Có lẽ vậy mà tôi gặp nhiều chủ doanh nghiệp Startup đã tham gia cuộc thi đến mấy lần, có những bạn đã nói rằng các bạn sẽ tiếp tục thi đến khi nào đoạt giải nhất mới thôi. 

Năm nay là năm đầu tiên, đánh dấu sự đồng hành của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên cùng cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo. Nông nghiệp từng chiếm một tỷ trọng lớn trong kinh tế Việt Nam nhưng càng ngày càng giảm sút. Ngày càng ít thanh niên chọn việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp, theo số liệu có đến 90% thanh niên ở nông thôn ly hương để làm các công việc khác. Nhưng ngược với xu hướng đó, có một dòng chảy nhỏ một số lượng lực lượng lao động tìm về với nông nghiệp. Những thanh niên này là những lao động chất lượng cao, có kiến thức, có khao khát muốn thay đổi và đem lại những phương thức, những giá trị mới cho nông nghiệp, từ đó làm cải thiện cuộc sống của người nông dân. 

Với lý do đó chúng tôi đã cùng với Nhà tài trợ, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC), chọn để đồng hành cùng với những thanh niên nông dân thế hệ mới, để cùng chắp cánh cho một nền nông nghiệp đổi mới sáng tạo cất cánh.

#VongChungket

#sangtaokhoinghiep 

#cuocthiduankhoinghiep_lan8_2022

—————————————

Thông tin liên hệ:

Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE)

 ☎️097.450.6616

 📧admin@fye.org.vn

 💻https://fye.org.vn/ 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.